เรื่องที่ควรเลิกทำ

เรื่องที่ควรเลิกทำ หากอยากมีความสุข

เรื่องที่ควรเลิกทำ จากสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย ไม่ว่าไล่กันมาตั้งแต่เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว ต่อมาด้วยค่าฝุ่น 2.5 PM. จนมาถึงไข้ไวรัสโรคระบาดโควิด 19 ซึ่งปัจจุบันนี้คนไทยเข้าขั้นวิกฤติ ไม่บ้าก็สติแตก ซึ่งถ้าเรายังปล่อยความคิดไปแบบนี้รับรองว่าพังแน่

อยากให้ทุกคนตั้งสติ และพยายามปรับความคิดกันใหม่ในทุกๆเรื่อง ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง อะไรที่เราทำแล้วไม่มีความสุขก็อย่าไปทำ ถ้าใจบอกว่า “ไม่” ก็อย่าไปเผลอตอบรับว่า “ใช่” อย่าฝืนใจตัวเองถ้าต้องทำอะไรสักอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือความรับผิดชอบอื่นๆ เพราะการตอบว่า “ใช่” หรือ “ได้” แต่ในใจคิดรู้สึกตรงข้ามก็เลิกซะ

กับนิสัยแบบนี้เพราะนอกจากจะทำให้ชีวิตวุ่นวายมากกว่าคนอื่นโดยไม่จำเป็นแล้ว จิตใจคุณก็จะไม่มีความสุข หรือจะเป็นการพูดถึงคนอื่นในแง่ที่ไม่ดี เอาง่ายๆ ก็คือการนินทาแหล่ะ เราควบคุมความคิดคนอื่นไม่ได้ก็จริง แต่เราห้ามความคิดตัวเองได้ เรื่องคนอื่นไม่ต้องเอามาใส่ใจ ปล่อยให้เป็นเรื่องของเค้าไป

เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของเรา และอย่าจมปลักอยู่กับความผิดพลาด เพราะใครๆ ก็เคยทำผิดพลาดกันทั้งนั้น ที่สำคัญเรียนรู้ให้ความผิดพลาดครั้งนี้จำเป็นบทเรียน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทำผิดซ้ำอีก และไม่ต้องมาตอกย้ำตัวเองว่าฉันไม่ดี ฉันผิด ให้อภัยตัวเอง

เพราะยังมีสิ่งดีๆ และสวยงามรออยู่ข้างหน้า ที่สำคัญอย่าเอาแต่คาดหวังกับความเพอร์เฟ๊กซ์ ช่วยท่องเอาไว้ว่า “ความสมบูรณ์แบบไม่มีจริง” หลายครั้งถ้าเราคาดหวัง ไอ้ความเพอร์เฟ๊กซ์ นี่แหละที่จะทำลายความสุข เราควรจะดึงความสุขมาว่าไม่มีอะไรได้ดั่งใจเราไปหมดทุกเรื่องหรอก

และไม่ต้องพยายามเปลี่ยนแปลงคนอื่น เรื่องบางเรื่องเปลี่ยนตัวเองยังเปลี่ยนยาก ดังนั้นเลิกคิดที่จะเปลี่ยนคนอื่นเดี๋ยวนี้ เพราะมันทำลายสุขภาพจิตเปล่าๆ หากอยากมีความสุข ก็แค่ทำใจยอมรับ เราเป็นเรา เขาเป็นเขา ดังนั้นคงมีไม่ถูกใจกันบ้าง ไม่ต้องมองโลกในแง่ดีหรือแง่ร้ายจนเกินไป

เพราะถ้าเราไม่มองอยู่บนโลกความเป็นจริง จะทำให้ชีวิตเราเสียสมดุล ซึ่งจะทำให้เรามองอะไรง่ายไปหมด หรือจะทำให้เรากลายเป็นคนหวาดระแวง และในชีวิตเราก็ไม่จำเป็นต้องไปอิจฉาใคร หรือเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะนี่คือภัยร้ายที่จะทำลายความสุขของเราไปหมดเลย

และอย่าเอาความสุขของเราไปผูกไว้กับคนอื่น ปล่อยวาง และหันมารักตัวเองเยอะๆ เพราะเมื่อวันที่เค้าไม่อยู่กับเรา เราจะได้ไม่ต้องเจ็บปวด

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   ทางเข้า ufabet มือ ถือ