คลังเก็บหมวดหมู่: ธุรกิจ

ธุรกิจที่น่าสนใจ

ธุรกิจน้ำดื่มกำลังจะกลับมาบูมอีกครั้งในปีนี้

        สำหรับกิจการเกี่ยวกับการจำหน่ายน้ำดื่มนั้นมีมานานแล้วและก็มีการเปิดจำหน่ายหลายบริษัทด้วยกันซึ่งในปัจจุบันการแข่งขันการขายน้ำถือว่าค่อนข้างสูงเพราะต่างก็มีการเพิ่มคุณสมบัติพิเศษเข้าไปในน้ำดื่มกันเป็นจำนวนมาก และในปัจจุบันคนในเขตกรุงเทพและปริมณฑลต่างก็เริ่มทยอยซื้อน้ำดื่มมาดื่มกันแทนการใช้เครื่องกรอกน้ำ ซึ่งถึงแม้ว่าทางการประปาจะมีการออกมาโฆษณาอยู่สม่ำเสมอว่าน้ำประปาสามารถดื่มได้เลย

ไม่ต้องผ่านเครื่องกรองน้ำก็ตามแต่ก็ยังมีประชาชนที่ไม่ไว้วางใน จนต้องมีการติดตั้งเครื่องกรองน้ำสำหรับกรองน้ำประปาให้สะอาดก่อนนำมารับประทาน แต่ในปัจจุบันการกินน้ำประปาอาจจะต้องหยุดการใช้งานไปก่อนเนื่องจากปีนี้ประเทศไทยกำลังประสบกับปัญหาเรื่องฝนที่ตกน้อยทำให้น้ำไม่เพียงพอกับการใช้งาน เราจึงต้องมีการใช้นำประปากันอย่างประหยัดจะเห็นได้ว่า ตามเขื่อนเก็บน้ำหรือแม้

แต่ตามคลองสำคัญๆ คลองที่มีขนาดใหญ่หรือตามแม่น้ำสายใหญ่ๆ สายหลักที่เคยเป็นแหล่งน้ำให้กับเรา ตอนนี้ระดับปริมาณของน้ำกำลังลดลงเรื่อยๆจนทุกวันนี้คลองบางแห่งระดับน้ำลดจนสามารถเดินข้ามไปยังอีกฝั่งได้แล้ว และน้ำประปาที่ทางการประปาจัดส่งให้กับประชาชนไว้ใช้งานก็เริ่มมีสีขุ่นขึ้น นั่นหมายถึงเรา เราเริ่มที่จะขาดแคลนน้ำกันแล้ว

 

ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่ช่วงนี้เราจะใช้เครื่องกรองน้ำเพื่อกรองน้ำประปาสำหรับเอาไว้ดื่มกิน เพราะตอนนี้น้ำประปาถือว่าค่อนข้างสกปกติขึ้นเยอะมาก ดังนั้นผู้คนส่วนใหญ่ที่นอกจากคนในเขตเมืองจึงเริ่มหันมาซื้อน้ำขวดไว้ดื่มกินแทนกันแล้ว ทำให้ตอนนี้บริษัทที่เปิดจำหน่ายน้ำขวดถึงกับยิ้มร่ากันเลยทีเดียว

ดังนั้นในช่วงนี้ที่การประปายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำมีกลิ่น มีสีไม่ใสเหมือนเดิม

ทางผู้บริโภคควรจะซื้อน้ำสะอาดมาทานแทนไปก่อนเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของร่างกาย ซึ่งอาจจะต้องรอไปอีกสักพักใหญ่กว่าที่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะต้องรอให้ฝนตก

ซึ่งจะทำให้แหล่งน้ำที่เราใช้เก็บน้ำมาผลิตน้ำประปามีน้ำในปริมาณที่เพียงพอก่อนซึ่งในชุมชนตามหมู่บ้านสามารถเปิดธุรกิจขายน้ำให้กับคนในหมู่บ้านเอาไว้ใช้อาบหรือนำไปทำไร่ทำนาทำสวนได้ ซึ่งหากใครที่มีพื้นที่กว้างขวางโดยที่ไม่ได้ใช้ที่ดินนั้นทำอะไรก็ลองขุดเจาะหาตาน้ำหากเรามีแหล่งน้ำในพื้นที่ของเราเองในช่วงฤดูที่ขาดแคลนน้ำแบบนี้รับรองกิจการขายน้ำจะสร้างรายได้ให้คุณรวยเลยก็ได้ 

การสร้างรถไฟฟ้าหลายสาย

1 ปีที่ผ่านมามีการเปิดประมูลจากรัฐบาลเพื่อแข่งขันราคากันในการสร้างรถไฟฟ้าสายใหม่ รถไฟฟ้าสายใหม่มีความสำคัญอย่างไรต่อเศรษฐกิจของคนไทยและปากท้องของคนไทย อันดับแรกเลยมีการจ้างงานมากยิ่งขึ้นทำให้เม็ดเงินทุกอัดฉีดเข้าไปในเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง สร้างงานสร้างรายได้ส่งผลให้จากภาคอุตสาหกรรมมีการส่งต่อเงินไปสู่ภาคครอบครัว

 

เมื่อมีเงินเต็มกระเป๋าเขาก็สามารถที่จะออกมาใช้จ่ายได้อย่างสบายใจ

แม้ว่าเศรษฐกิจยังคงถอยอย่างต่อเนื่อง แต่แรงงานทำงานในทุกๆวันก็มีความมั่นใจว่าโครงการที่เขาทำจะเป็นโครงการระยะยาวซึ่งสามารถเลี้ยงครอบครัวเขาได้เป็นปีนั่นทำให้ มีความมั่นใจในการใช้เงินในกระเป๋ามากยิ่งขึ้น โครงการนี้เป็นโครงการที่รัฐบาลและเอกชนบริหารด้วยกันโดยผ่านการเซ็นสัญญา

แต่ก่อนหน้านี้มีการประมูลแข่งขันกันจากค่ายยักษ์ใหญ่หลายค่าย

จนได้ผู้ชนะในการประกวดราคา ในช่วงนั้นมีการออกข่าวอย่างแพร่หลายนั่นเป็นเพราะเป็นที่จับตามองของสังคมไทยในเรื่องนี้ เมื่อการขนส่งสาธารณะมีความสามารถในการตอบสนองให้กับผู้ที่อยู่ในวัยทำงานได้ ก็จะทำให้ผู้ที่ทำงานอยู่ในตัวเมืองต่างๆ หันมาใช้รถสาธารณะกันมากขึ้นทำให้ลดอัตราในการหนาแน่นของการจราจรลงได้ ในปัจจุบันความหนาแน่นของจราจรเพิ่มขึ้นอย่างทุกๆวันนั้นเป็นเพราะโครงการที่รัฐบาลก่อนหน้าเคยนโยบายเรื่องรถคันแรก

โครงการรถคันแรกไม่ใช่โครงการที่ไม่ดีแต่อยู่ในเวลาที่ไม่เหมาะสม

สภาพการจราจรของกรุงเทพฯยังไม่พร้อมสำหรับลดจำนวนมหาศาลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วบวกกับการก่อสร้างเป็นไปได้ด้วยช้าเมื่อมีผู้ใช้รถใช้ถนนทุกวันสัญจรไปมา อีกอย่างหนึ่งที่เป็นปัญหาตามมาอย่างต่อเนื่องได้ก็คือปัญหา PM 2.5 PM 2.5 เป็นปัญหาที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานานมากแต่ยังหาทางแก้ไม่ได้เป็นฤดูกาลและก็หายไปเป็นฤดูกาลและก็หายไปวนกลับไปกลับมาอยู่หลายปี มีการรณรงค์ให้ ใช้รถสาธารณะเพื่อหลีกเลี่ยงการก่อ PM 2.5  อีกหนึ่งสิ่งที่ลืมทบทวนไปนั่นก็คือมีการก่อสร้างถนนอาคารรถไฟฟ้าสิ่งต่างๆอย่างต่อเนื่องในกรุงเทพฯ

และเมื่อมีการก่อสร้างอย่างต่อเนื่องและไม่มีทางระบายฝุ่นควันนี้ไปได้ ทำให้เมื่อเกิดพายุเข้าในกรุงเทพฯเมื่อครั้งที่ผ่านมาสุดท้ายฝุ่นควันลอยอยู่บนอากาศไม่สามารถหาทางแก้ได้ นั่นเป็นสาเหตุที่ต้องมีการเร่งสร้างโครงสร้างโครงการจราจรสาธารณะให้แข็งแกร่งโดยเร็วเพื่อลดปัญหาต่างๆ

เพราะในทุกๆปีสถานการณ์แบบนี้จะมีการเกิดขึ้นอยู่เสมอทางแก้ของรัฐบาลก็คือการฉีดน้ำขึ้นฟ้ามีหลายคนบอกว่าการฉีดน้ำขึ้นฟ้าอย่างนี้ไม่สามารถช่วยลดความหนาแน่นของฝุ่นควันได้ เราเองก็ยังไม่สามารถหาวิธีการรับมือได้นอกจากการใส่แมสที่หนาแน่น โทรหาไม่มีการป้องกันที่ดีอาจนำมาซึ่งสุขภาพที่เสื่อมโทรมและเป็นผลให้เพิ่มงบประมาณในการดูแลโดยใช่เหตุ

การวางแผนที่จะขยายสาขานั้นมีปัจจัยอะไรบ้าง

เมื่อเรานั้นเปิดร้านอาหารนั้นมาพักหนึ่งแล้ว จนเรานั้นมีลูกค้าที่ประจำหรือว่าลูกค้านั้นเริ่มเยอะขึ้นจนเรานั้นรู้สึกว่าเรานั้นไม่สามารถรองรับลูกค้านั้นได้ 

จนทำให้รู้สึกว่าอยากจะเปิดอีกสักสาขาแต่ว่าอย่าพึ่งดีใจกับการที่เรานั้นนั้นประสบความสำเร็จในสาขาแรก เพราะว่าการขยายสาขาอีกร้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เรียกว่าเป็นงานที่หนักมากเลยทีเดียว 

เมื่อเรานั้นสร้างรากฐานเอาไว้ดีแล้ว  ซึ่งการต่อยอดนั้นเราต้องวางแผนอย่างรอบครอบนอกจากเรื่องเงินทุนแล้วแล้วเรานั้นต้องควรคำนึงต่อผลกระทบต่อสาขาแรก และยังมีปัจจัยที่ทางร้านควรดูให้ดีเพราะหากเลือกได้ดีแล้ว 

  • เลือกเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่ม   

จากการที่เรานั้นเปิดสาขาแรกแล้วเราคงเห็นภาพที่ชัดเจนมาขึ้นว่าลูกค้าที่มาทานอาหารที่ร้านนั้นตรงกับเป้าหมายที่เรานั้นตั้งไว้หรือไม่ หรือว่าเป็นลูกค้าอีกกลุ่มที่เรานั้นไม่คิดมาก่อน เมื่อเรานั้นรู้แล้วว่าลูกค้าที่มากินอาหารที่ร้านนั้นเป็นลูกค้ากลุ่มไหนคราวนี้เราก็ต้องมาเจาะหาแนวทางในการที่ใช้วางแผน

ถ้าเรานั้นสามารถเจาะกลุ่มที่ลูกค้าที่เรานั้นจะขยายสาขาใหม่ได้ แต่ถ้าเรานั้นจะเลือกในการเดินแนวทางเดิมหรือจะหากลุ่มใหม่ๆในพื้นที่อื่นๆ  นอกจากกลุ่มลูกค้าหรือเป้าหมายแล้วยังมีการเลือกทำเลที่ตั้งร้านสาขาใหม่ด้วยเช่นกัน เช่น หากกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มนักศึกษาเราอาจจะต้องมองหาตามมหาลัยเป็นหลัก แต่ทั้งนี้เราต้องดูด้วยว่าในบริเวณแถวนั้นมีคู่แข่งเยอะไหมแล้วเรานั้นจะเลือกตีตลาดใหม่

  • เลือกทำเลให้ดีเพื่อที่ตอบโจทย์จุดมุ่งหมายของร้าน  

ซึ่งการเลือกทำเลนั้นเป็นอันดับแรกในการที่เรานั้นจะขยายสาขา ร้านอาหาร  และแน่นอนว่าในการที่เรานั้นทำธุรกิจนั้นเรานั้นต้องมีเทคนิคในการ ที่เรานั้นเลือกทำเลสำหรับสาขาใหม่ 

  • เลือกทีมงานสอนงานให้พร้อมก่อนเปิดร้าน   

จะบอกว่าอย่าละเลยกับลูกน้องที่อยู่กับเราก่อนเพราะว่าคนเหล่านี้นั้นจะช่วยสอนงานลูกน้องที่มาใหม่ได้ดี ส่วนเรื่องที่หลายๆร้านกังวลอย่างมากคือว่าการที่ลูกค้ามากินอาหารแล้วบอกว่าไม่เห็นร้านเดิมที่เรานั้นเคยกินมาก่อน ซึ่งเรานั้นต้องรักษามาตรฐานทั้งการบริการและรสชาติอาหารให้เหมือนเดิมกับร้านแรกที่เรานั้นเปิด 

  • เลือกอุปกรณ์และวัตถุดิบคงคุณภาพ 

ในการเลือกวัตถุดิบอุปกรณ์ที่เรานั้นใช้เรื่องต้นทุนในแต่ละสาขานั้นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในครัววัตถุดิบต่าง เพราะว่าเมื่อเรานั้นต้องเปิดสาขาใหม่เราต้องให้ลูกน้องเก่านั้นมาสอนงาน และเป็นสิ่งที่ดีเลยเพราะว่าถ้าเรานั้นใช้อุปกรณ์ที่เหมือนร้านแรกนั้นลูกน้องร้านแรกจะหยิบจะสอนลูกน้องใหม่ได้ง่ายเพราะว่าเป็นอุปกรณ์ที่เขานั้นถนัดในการใช้ 

แนะนำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำ

การทำน้ำขายไม่จำเป็นว่าจะเป็นน้ำดื่มอย่างเดียวเท่านั้น สำหรับน้ำเปรี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นได้เยอะแยะ ซึ่งมันทำให้เราเรียกลูกค้าได้อีกด้วย เพราะหากเป็นน้ำเปล่าอาจจะดูธรรมดาเกินไป

เพราะจากอากาศที่ร้อนแบบบ้านเราอย่างนี้ การขายน้ำมันเป็นการขายที่ถือว่าดีมากอย่างหนึ่ง เหตุจากอากาศบ้านเมืองเราร้อน การกระหายน้ำจึงมีความต้องการเป็นอย่างมาก ยิ่งได้น้ำที่ทำให้เราดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นละก็ยิ่งขายดีเข้าไปใหญ่

เราสามารถขายน้ำอะไรได้บ้าง

อันดับแรกของตลาดที่ผู้คนมีความชื่นชอบมากที่สุดนั้นก็คือน้ำเปล่าของเรานั้นเอง

เพราะร่างกายของคนขาดน้ำไม่ได้อย่างแน่นอน และนี่คือหลักสำคัญเพราะหากเราขายน้ำรับรองว่ายังไงก็ขายได้อย่างแน่นอน

อันดับสองที่เป็นยอดฮิตลองลงมาจากน้ำเปล่า นั้นก็คือน้ำอัดลม

ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำอัดลมเป็นที่ติดตลาดเรียกว่าเดินไปทางไหนหากมีน้ำเปล่าขาย น้ำอัดลมจะวางอยู่ข้างๆทุกที่ เพราะมันคือสิ่งที่คนให้ความสนใจมาก เนื่องจากรสชาติของมันทำให้เราสดชื่นเวลากิน และรู้สึกเหมือนมีแรง และมันเป็นอะไรที่บอกไม่ถูกแต่มันรู้สึกฟินมาก

และยิ่งถ้าเราได้ดื่มน้ำอัดลมใส่น้ำแข็งเย็นๆและกินในเวลาที่เราร้อนหรือเหนื่อยมากๆนะ ขอบอกเลยว่าฟิน และสดชื่นสุดๆ อารมณ์เหมือนเราพึ่งอาบน้ำเสร็จใหม่ๆเลยแหละ อารมณ์น่าจะประมาณนั้นนะ แต่ต้องบอกว่าหากไม่รู้จะขายอะไรดี น้ำอัดลมคือคำตอบเบอร์หนึ่ง คู่กับน้ำเปล่าเลยจร้า เราแนะนำให้ขาย รับรองว่าขายดีอย่างแน่นอน

อันดับสามคือน้ำที่การตลาดขายดีอยู่พอสมควร นั้นก็คือ ชา กาแฟ

เนื่องจากทุกวันนี้ผู้คนหันมากิน ชา กาแฟ กันเป็นจำนวนมาก เพราะน่าจะเป็นน้ำที่ช่วยให้เรารู้สึกดีในเวลาที่เราง่วงนอน บางคนอาจจะนอนน้อย จึงทำให้เวลานอนไม่เพียงพอต่อร่างกาย จึงทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้า เพลีย และก็ง่วงได้ ดังนั้น ชาและกาแฟ จึงเป็นความจำเป็นต่อพนักงานและบุคคลดังกล่าว

ยิ่งหากเป็นพนักงานที่มีการเข้ากะกลางคืนยิ่งด้วย ยิ่งขายดีเป็นอย่างมากเพราะมันเป็นเวลาที่คนต้องพักผ่อนแต่เขาไม่ได้นอนพักผ่อนกัน กาแฟ จึงเป็นสิ่งสำคัญ

นอกจากกาแฟจะมีความสำคัญกับพนักงานที่ทำงานกลางคืนแล้วนั้น

ยังขายดีกับพนักงานออฟฟิศอีกด้วยเพราะพวกเขานั่งจ้องแต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดอาการง่วงได้ง่าย แถมสมัยนี้ร้านกาแฟยังมีมุมถ่ายรูปน่ารัก น่ารัก น่าไปนั่งเล่นอีกด้วย ซึ่งเป็นการดึงดูดลูกค้าซึ่งมันก็ได้ผลมากด้วยแหละ เพราะในวันหยุดเราจะเห็นผู้คนไปนั่งเล่นที่ร้านกาแฟ จิบกาแฟ ชา และถ่ายรูปกับเพื่อนและครอบครัว หรือคนรัก อย่างมีความสุข  

 

jftXRu

เรามาเรียนรู้กับการขายรองเท้าหลักมีอะไรบ้าง

ถ้าเราคิดที่จะขายรองเท้าแฟชั่นนั้นก็เป็นอะไรที่หน้าคิดนะเพราะว่ารองเท้านั้นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แล้วยิ่งเป็นรองเท้าแฟชั่นสำหรับผู้หญิงด้วยแล้วนั้นไม่ต้องพูดถึง  เพราะผู้หญิงกับรองเท้าเป็นอะไรที่คู่กันมาก ยิ่งเป็นแหล่งที่ผู้หญิงชอบเดินชอบช๊อบด้วยแล้วไม่แปลกใจเลย เรามาลองเลือกหาวิธีในการขายกันต้องเรียนรู้อะไรบ้าง

เริ่มจากเงินลงทุนใช่ก่อนที่ที่เราจะจะทำอะไรเรามีเงินลงทุน

พอเรามีเงินลงทุนแล้ว เราก็ต้องหาแหล่งที่รับซื้อว่าแหล่งเอารองเท้าที่ถูกอยู่ที่ไหน เผื่อที่จะไปรับมาขาย  การหาทำเลที่ขายอันนี้เป็นสิ่งสำคัญมากเลยเพราะว่าต้องหาทำเลที่มีคนเดินเยอะๆแล้วก็ต้องมีลูกค้าที่ชื่นชอบด้วย 

        การขายรองเท้าแฟชั่นเดี่ยวนี้แค่เราทำงานประจำแล้ว หาเวลาเลิกงานหรือว่าเสาร์อาทิตย์ ก็ไปรับรองเท้ามาขาย ยิ่งที่เราอยู่แล้วมีตลาด อันนั้นก็คือผลพลอยได้ของเราเลยค่ะ ไม่ว่าคุณจะทำงานประจำหรือว่าว่าเอาเวลาวันหยุดมาขายก็ดีเหมือนกันทั้งนั้นแค่เรารู้จักเปลี่ยนเงินที่มีเก็บมาเป็นการลงทุน เราเชื่อว่าภายในไม่ช้าคุณอาจจะมีเงินเก็บมากหรือว่าอาจจะเป็นเจ้าของธุรกิจที่ใหญ่โตก็ได้แค่ 

  การเลือกขายรองเท้าแฟชั่น ก็แค่คุณรองหาที่มีตลาด แล้วมีกลุ่มลูกค้า แค่นี้ก็โอเครแล้ว  การเลือกขายรองเท้าแฟชั้นนั้นเป็นสิ่งที่สาวๆทุกคนนั้นชอบ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า ใส่แบบสวม ก็มีหลายแบบไม่ว่าจะเป็นลาย หรือไม่มีลาย รองเท้าหูคีบ มีทั้งสีสันที่สวยงาม หรือช่วงนี้ก็จะฮิตในการใส่รองเท้าผ้าใบ หรือไม่ก็รองเท้าคลุ่มส้น

เราเชื่อว่าสาวๆทุกคนต้องมีรองเท้าใส่อย่างน้องต่อคน ต้องมีสัก สี่ห้าคู่ แล้วถ้ายิ่งสาวๆเป็นคนที่ชอบรองเท้าแล้วด้วยไม่แปลกเลยที่จะมีเป็นสิบๆคู่หรือเป็นร้อยคู่ก็ได้  

เดี่ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ชอบสะสมรองเท้ากันเยอะมาก บางคนซื้อรองเท้าใส่กันคู่ล่ะเป็นหลังพัน หลังหมื่น หรือหลักแสนเลย แต่อันนี้เราเอาแค่รองเท้าแฟชั่น ที่ ทุกคนพอที่จะมีกำลังในการซื้อก็พอแล้วค่ะ เพราะสาวแต่ล่ะคนไม่ว่าจะไปไหนเธอต้องสวยเปะ ตลอดเวลา ตั้งแต่หัว จรดรองเท้าค่ะ

วันนี้ใส่คู่นี้ พรุ้งนี้ใส่อีกคู่ วันต่อไปอีกคู่ แต่เวลาออกงานก็มีอีก สาวๆสมัยนี้ชอบเรื่องแฟชั่นกันมาก หรือว่าเราจะเลือกขายในโซเชี่ยวกันก็ได้นะค่ะ เพราะเดี่ยวนี้ไม่ว่าใครบางทีก็เลือการขายรองเท้าในโลกโซเชียวกันมากแต่เราต้องมีให้เลือกแล้วเราก็ต้องมีความไว้ใจให้กับลูกค้าด้วยนะค่ะ