การกำหนดเป้า

การกำหนดเป้าที่จะลงทุน

การกำหนดเป้า อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะคนเราทุกคนส่วนใหญ่จะมีเป้าหมายมากกว่าหนึ่งเป้าหมาย อีกทั้งความจำเป็นในการใช้เงินอาจเปลี่ยนแปลงไปตามจังหวะของชีวิต ดังนั้นการลงทุนที่ดีจึงควรเตรียม เงินสำรองยามฉุกเฉิน เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายประมาณ สามถึงหกเดือน

เพื่อไม่ให้กระทบกับการลงทุนส่วนอื่นๆ ยามเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา จากนั้นจึงค่อยกำหนดเป้าหมายการลงทุนต่างๆ ตามความจำเป็น  โดยทั่วไปเป้าหมายที่มีระยะเวลาการใช้เงินสั้นที่สุด ต้องลงทุนในสินค้าทางการเงินที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุด ส่วนเป้าหมายที่มีระยะเวลาการใช้เงิน ยาวออกไป

เราสามารถลงทุนในสินค้าทางการเงินที่มีความเสี่ยงมากขึ้นได้ และควรมีการกระจายการลงทุนและปรับการจัดสรรสินทรัพย์อยู่สม่ำเสมอ และจะเกิดอะไรขึ้น หากเราจัดระยะเวลาการลงทุนที่ไม่เหมาะสมกับการลงทุน  เช่นหากท่านสะสมเงินเพื่อการศึกษาของลูกในอีก สิบแปดปีข้างหน้า

ซึ่งถ้าหากท่านเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ท่านจะต้องสะสมจำนวนเงินออมในแต่ละปีให้มากพอ ที่จะชดเชยเงินเฟ้อทางการศึกษาในอนาคต ซึ่งเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าห้าเปอร์เซ็นต์ต่อปี ทั้งสถานศึกษาในไทยและต่างประเทศ แต่ถ้าหากท่านที่สะสมเงินให้เพื่อเรียนในอีกสองปีข้างหน้า

แต่ดันเลือกการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงนั้น ซึ่งจะทำให้มีความผันผวนมากในระยะสั้น ก็จะเป็นการลงทุนที่ไม่เหมาะสม เพราะมีโอกาสที่จะไม่บรรลุตามเป้าหมายจากความผันผวน ซึ่งทั้งสองตัวอย่างที่ยกมาให้ดูกันนั้น จะเห็นได้ว่าความเสี่ยงและระยะเวลาในการลงทุนไม่เหมาะสมกัน

โดยในโลกของความเป็นจริง หากเตรียมการเงินไว้เพื่อการศึกษาไว้ไม่พอ เมื่อถึงเวลาชำระค่าเทอม เงินส่วนที่ขาดมักถูกดึงมาจากเป้าหมายอื่น เช่นจากเพื่อการท่องเที่ยว หรือเพื่อการเกษียณ ซึ่งจะทำให้บรรลุเป้าหมายอื่นๆ ได้รับผลกระทบไปด้วย ดังนั้นการที่ทุกคนมีเป้าหมายทางการเงินที่หลากหลาย

การรวมเงินทุกเป้าหมายเป็นกลุ่มเป็นก้อนนั้น มันอาจจะดูสะดวกดี แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ จะไม่สามารถแยกเป้าหมายการลงทุนอย่างชัดเจนได้  อีกทั้งยังยากต่อการกำหนด หรือบอกได้ว่า การลงที่ลงทุนไปนั้นเพื่ออะไร จะต้องใช้เมื่อไหร่และใช้จำนวนเท่าไหร่ ซึ่งผลที่ตามมาคือความเครียดและความไม่สบายใจ

ดังนั้นคนเราหากจะลงทุนหรือตั้งเป้าหมายที่จะเก็บเงินเพื่อลงทุนหรือทำอะไรนั้น เราควรจะต้องวางแผนไว้ให้ดี และกำหนดทิศทางของเป้าหมายให้ชัดเจน และที่สำคัญแยกออกจากกันให้เด็ดขาดของเป้าหมายแต่ละเป้าหมาย เพราะปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่ทำไม่สำเร็จ คือคนที่เอาเป้าหมายหลายๆอย่างมารวมกัน

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub ทดลองเล่นฟรี